ถามหมอได้เลยครับ
2. Paste this code immediately after the opening tag:
icon-phone
 1. หน้าแรก
 2. ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร ควรรักษาด้วยวิธีไหนดี?

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร ควรรักษาด้วยวิธีไหนดี?

ถุงใต้ตา” และ “ร่องลึกใต้ตา” ต้นเหตุของใบหน้าดูอิดโรย ไม่สดใส แก่กว่าวัย แม้ว่าจะไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็ส่งผลต่อใจ โดยเฉพาะเวลาส่องกระจก หรือจะถ่ายรูปทีไรก็รู้สึกไม่มั่นใจทุกที

ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ เตรียมตัวเองให้พร้อม เพราะโคอาคลินิกจะพาคุณไปทำความรู้จักถุงใต้ตา คืออะไร? มีสาเหตุเกิดจากอะไร และต้องรักษาอย่างไรให้หาย รับรองว่าอ่านบทความจบแล้วจะช่วยให้คุณมีแนวทางดูแลดวงตาของตนเองให้กลับมาสดใส มีใบหน้าที่สดชื่น และอ่อนกว่าวัยขึ้นอย่างแน่นอน

ถุงใต้ตา เกิดจากอะไร?

เรียกอีกชื่อว่า “Bag Under Eye” คือ ถุงไขมันในเบ้าตา ทำหน้าที่ช่วยรองรับและปกป้องลูกตา เปรียบเสมือนเบาะกันกระแทกให้กับลูกตาของเรา โดยปกติแล้ว ถุงไขมันนี้จะหลบอยู่ด้านในเบ้าตาของเรา

อย่างไรก็ตาม อายุที่เพิ่มมากขึ้น โรคภูมิแพ้ หรือกรรมพันธุ์ สาเหตุเหล่านี้ทำให้ถุงไขมันขยับออกมา และทำให้เห็นเป็นถุงนูนๆอยู่ใต้ตานั่นเอง

มีถุงใต้ตาอันตรายไหม?

ถุงไขมันที่อยู่ใต้ตา แม้จะไม่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย แต่ก็มีผลต่อความสวยงามของตา การที่เรามีถุงนูนอยู่ใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดชื่น เหมือนคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ แลดูแก่กว่าวัย นอกจากนี้ในบางคนที่มีถุงนูนขนาดใหญ่มากก็อาจรู้สึกหน่วง ๆ บริเวณใต้ตาได้ด้วย

“ร่องลึกใต้ตา” ปัญหาที่มักมาพร้อมกับถุงใต้ตา

หรือที่เรียกว่า “ร่องน้ำตา (Tear Trough)” เป็นร่องลึกที่อยู่บริเวณใต้ตา เป็นปัญหาที่มักมาพร้อม ๆ กับถุงใต้ตา แต่ในบางคนอาจเห็นแค่ร่องน้ำตาอย่างเดียวก็ได้

สาเหตุนั้น จะคล้าย ๆ กับในถุงใต้ตา คือ เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น เป็นโรคภูมิแพ้ หรือกรรมพันธุ์ 

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสม เช่น นอนดึก พักผ่อนน้อย หรือดื่มน้ำน้อย ซึ่งส่งผลให้ผิวหนังและเส้นเอ็นใต้ตาทำงานไม่สมบูรณ์ จนเห็นเป็นร่องลึกบริเวณใต้ตาที่ชัดเจน

ในคนที่มีร่องลึกใต้ตาไม่เยอะอาจเห็นแค่ใต้ตาด้านใน อย่างไรก็ตาม หากเป็นมากขึ้น ร่องลึกบริเวณใต้ตาอาจยาวมาตามแนวของกระดูกเบ้าตา เห็นเป็นร่องลึกตลอดทั้งแนวมาถึงแก้ม ซึ่งจะทำให้ใบหน้ายิ่งดูมีอายุมากขึ้น

แล้วถ้าหากใครมีทั้ง “ถุงใต้ตา” และ “ร่องลึกใต้ตา” ล่ะก็…จะยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ดูไม่สวยงาม

การรักษาถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตา มีกี่วิธี?

แนวทางการรักษาปัญหาถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตา จะแบ่งออกเป็น 2 วิธีหลัก ๆ คือ การรักษาแบบไม่ผ่าตัด และการรักษาแบบผ่าตัด ซึ่งจะเลือกวิธีไหนขึ้นอยู่กับลักษณะความรุนแรงของปัญหาที่เป็นอยู่ การประเมินของคุณหมอ และความต้องการของแต่ละบุคคล มีรายละเอียดดังนี้

การรักษาถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตาแบบไม่ผ่าตัด

การรักษาแบบไม่ผ่าตัด คือการฉีดสารเติมเต็ม เช่น ฟิลเลอร์กลุ่มไฮยาลูโรนิคแอซิด (Hyaluronic Acid: HA) หรือฉีดไขมันของตนเองเข้าไปบริเวณใต้ตา เพื่อเติมเต็มร่องลึกและอำพรางถุงไขมันบริเวณใต้ตาให้มองเห็นไม่ชัด เป็นวิธีการรักษาที่ให้ผลชั่วคราว โดยการฉีดแต่ละครั้งจะอยู่ได้ประมาณ 6 – 12 เดือน

การรักษาถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตาแบบผ่าตัด

การรักษาแบบผ่าตัด เป็นการรักษาโดยไปแก้ไขที่ต้นเหตุ จึงทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและยาวนานกว่า สามารถทำได้ในทุกช่วงวัย โดยในปัจจุบัน โคอาคลินิกมีการผ่าตัด 2 วิธี ดังนี้

1. การผ่าตัดจัดเรียงไขมันใต้ตา

การผ่าตัดเกลี่ยไขมัน หรือ จัดเรียงไขมันใต้ตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุประมาณ 20 – 30 ปี ที่มีปัญหาถุงใต้ตา หรือร่องใต้ตาไม่ลึกมาก แพทย์จะผ่าตัดโดยการโยกไขมันในตาของเราไปวางที่ร่องลึกใต้ตาและเกลี่ยให้สวยงามเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการถุงนูนบริเวณใต้ตาได้ การรักษาด้วยวิธีนี้ มีข้อดีคือ จะซ่อนแผลผ่าตัดไว้ด้านใน ทำให้มองไม่เห็นแผลผ่าตัด และพักฟื้นค่อนข้างเร็ว

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ศัลยกรรมที่ให้บริการ แก้ถุงใต้ตาและร่องใต้ตา จัดเรียงไขมันใต้ตา

2. การผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตา

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาถุงไขมันใต้ตาโป่งนูนชัดเจน หรือมีร่องใต้ตาที่ลึก หรือมีปัญหาอื่นๆด้วย เช่น หนังตาล่างย่น หรือโหนกแก้มหย่อน ซึ่งวิธีการรักษาอื่น ๆ อาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดี การผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตาจะให้ผลลัพธ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจน โดยที่โคอาคลินิกจะไม่ตัดถุงไขมันออกเหมือนเทคนิคดั้งเดิม เพราะจะยิ่งทำให้ใต้ตายิ่งลึก แต่คุณหมอจะผ่าตัดเอาไขมันส่วนเกินออกบางส่วน และโยกย้ายไขมันที่เหลือไปวางในจุดที่เหมาะสม เพื่อทำให้ตาดูฟูและแก้ไขร่องลึกได้เห็นผล และยังสามารถทำการยกกระชับบริเวณแก้มให้ตึงขึ้นด้วย

ในบางคนที่ใต้ตาลึกมากๆ คุณหมออาจฉีดไขมันใต้ตาร่วมด้วย เพื่อให้ใต้ตาดูเต็มและฟูมากขึ้น

“รอยคล้ำใต้ตา” อีกหนึ่งปัญหาที่อาจมาพร้อมกับถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตา

เรียกอีกชื่อว่า “Dark Circle Under Eye” เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยมากๆ  โดยเฉพาะชาวนอนดึกทั้งหลาย โดยจะมีลักษณะเป็นรอยคล้ำดำอยู่บริเวณใต้ตา

ในปัจจุบันยังไม่รู้สาเหตุการเกิดรอยคล้ำใต้ตาแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากหลายๆปัจจัย ทั้งภายนอกและภายในร่วมกัน เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น กรรมพันธุ์ โรคภูมิแพ้ คนที่มีผิวหนังใต้ตาบาง  คนที่พักผ่อนน้อยหรือดื่มน้ำน้อย คนที่มีลักษณะของเส้นเลือดใต้ตาหรือเม็ดสีใต้ตาที่มากเกินไป

การรักษารอยคล้ำใต้ตาให้หายขาดนั้น ทำได้ค่อนข้างยาก แต่สามารถทำให้ดีขึ้นได้ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม การผ่าตัดเกลี่ยไขมันหรือแก้ไขถุงใต้ตา เพื่อช่วยให้อาการรอยคล้ำใต้ตาดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรักษารอยคล้ำใต้ตาให้ได้ผลลัพธ์ชัดเจน อาจต้องอาศัยหลายวิธีร่วมกัน เช่น การใช้เลเซอร์ ยาฉีดผิวกลุ่มที่ช่วยลดเม็ดสีหรือทาครีมใต้ตา เป็นต้น รวมถึงการดูแลสุขภาพตัวเอง เช่นดื่มน้ำมากๆหรือพักผ่อนให้เพียงพอ ก็สำคัญไม่แพ้กัน

ถุงใต้ตาเทียมคืออะไร แตกต่างจากถุงใต้ตาแท้อย่างไร?

ถุงใต้ตาเทียม เป็นลักษณะของถุงบริเวณใต้ตาที่เกิดขึ้นชั่วคราวจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น 

 • ระบบการไหลเวียนโลหิตและน้ำเหลืองผิดปกติ ทำให้มีการสะสมของไขมันและของเหลวบริเวณผิวหนังใต้ตาจนทำให้บวม หรือนูนออกมา
 • พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ ร้องไห้ พักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้สายตามากเกินไป
 • การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • การรับประทานอาหารรสเค็มจัดเป็นประจำ
 • อาการแพ้สารต่าง ๆ

ถุงใต้ตาเทียมนั้น จะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่ลดปัจจัยต่าง ๆ ทำให้เกิดถุงใต้ตาเทียม และดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือประคบผิวบริเวณใต้ตาด้วยถุงชา ซึ่งจะแตกต่างจากถุงใต้ตาแท้ที่จะต้องรักษาโดยแพทย์เท่านั้น

ดังนั้นใครที่มีถุงบริเวณใต้ตา ก็จะต้องแยกให้ดีว่าถุงใต้ตาที่เกิดขึ้นเป็นของแท้ หรือของเทียม เพื่อที่จะได้วางแผนรักษาถุงใต้ตาได้อย่างเหมาะสม แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าถุงใต้ตาของตนเองเป็นแบบไหน ก็สามารถเข้ามาให้คุณหมอที่โคอาคลินิกช่วยตรวจดูได้เลย!

ถุงใต้ตารักษายังไง โคอาสรุปให้!

 • ถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตา ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่ทำให้มีปัญหาทางใจ โดยเฉพาะในเวลาที่เรามองกระจก หรือถ่ายรูป เพราะจะทำให้ใบหน้าดูเหนื่อย ไม่สดชื่น และหน้าแก่กว่าวัย
 • การรักษา มี 2 วิธี คือ การรักษาแบบไม่ผ่าตัดด้วยการฉีดฟิลเลอร์หรือไขมันตนเอง และการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด
 • โคอาคลินิก มีการผ่าตัด 2 วิธี คือ
  • การผ่าตัดจัดเรียงไขมันใต้ตา เหมาะกับคนที่อายุน้อย หรือคนที่มีปัญหาไม่มาก พักฟื้นไว ไม่เห็นแผลผ่าตัด 
  • การผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตา เหมาะกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ของการรักษาที่ยาวนานกว่า
 • หากต้องการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ สามารถเข้ามาปรึกษาโคอาคลินิก หรือส่งแบบฟอร์มให้คุณหมอประเมินได้เลย

รีวิวรักษาถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตาที่โคอาคลินิก

เพื่อให้คุณเห็นภาพการรักษาถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตาอย่างชัดเจน เราจะพาไปดูรีวิวการรักษาถุงใต้ตาแต่ละเคสกันว่า ปัญหาถุงใต้ตาและร่องใต้ตาที่เกิดขึ้นจะต้องแก้ด้วยเทคนิคใด ผลลัพธ์เป็นอย่างไร จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!

เคสแก้ถุงใต้ตา และจัดเรียงไขมัน

รีวิวผ่าตัดถุงใต้ตา ก่อนทำและหลังทำ

รีวิวผ่าตัดถุงใต้ตา ก่อนทำและหลังทำ

คนไข้มีปัญหาถุงใต้ตา ทำให้ใต้ตาดูอิดโรค เหมือนคนนอนน้อยตลอดเวลา สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดถุงใต้ตาร่วมกับจัดเรียงไขมันบริเวณใต้ตาใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ใต้ตากลับมาเรียบเนียน อิ่มฟู และทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นอีกครั้ง

เคสแก้ตาสองชั้น ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ถุงใต้ตา และจัดเรียงไขมัน

รีวิวแก้ตาสองชั้น ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ถุงใต้ตา ก่อนทำและหลังทำ

รีวิวแก้ตาสองชั้น ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ถุงใต้ตา ก่อนทำและหลังทำ

คนไข้คนนี้จะมีปัญหาทำตาสองชั้นมาแล้วตาสองชั้นไม่เท่ากัน ทำให้ตาปรือดูง่วงนอนตลอดเวลา อยากลดชั้นตาให้เล็กลง รวมถึงลดถุงใต้ตาและร่องลึกใต้ตาด้วย คุณหมอจึงแก้ไขด้วยการศัลยกรรมแก้ตาสองชั้นแบบผ่ากรีดยาว ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ไขถุงใต้ตา และจัดเรียงไขมันใต้ตาใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ชั้นตาเล็กลง ดูใกล้เคียงกัน ตาดำกลมโตขึ้น ถุงใต้ตาเรียบเนียน และอิ่มฟู

เคสศัลยกรรมตาสองชั้น ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ถุงใต้ตา และจัดเรียงไขมัน

รีวิวศัลยกรรมตาสองชั้น ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ถุงใต้ตา ก่อนทำและหลังทำ

รีวิวศัลยกรรมตาสองชั้น ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ถุงใต้ตา ก่อนทำและหลังทำ

คนไข้คนนี้จะมีปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน ตาปรือ มีถุงใต้ตา และร่องลึกใต้ตาชัดเจน ซึ่งคุณหมอแก้ไขโดยทำตาสองชั้น  ร่วมกับปรับกล้ามเนื้อตา แก้ไขถุงใต้ตา และจัดเรียงไขมันใต้ตาใหม่ ทำให้ตาสองชั้นกลับมาใกล้เคียงกัน ตาดำโตขึ้น ผิวบริเวณใต้ตาดูเรียบเนียน อิ่มฟู และดูสดใสขึ้น

เคสตัดถุงใต้ตา จัดเรียงไขมัน และยกหางตาใต้คิ้วขึ้น

รีวิวตัดถุงใต้ตา จัดเรียงไขมัน และยกหางตาใต้คิ้วขึ้น ก่อนทำและหลังทำ

รีวิวตัดถุงใต้ตา จัดเรียงไขมัน และยกหางตาใต้คิ้วขึ้น ก่อนทำและหลังทำ

คนไข้คนนี้จะมีปัญหาหนังตาตกลงมาบังชั้นตาเดิม มีถุงใต้ตา และร่องใต้ตา คุณหมอแก้ไขโดยการยกหางตาใต้คิ้วขึ้น ร่วมกับผ่าตัดถุงใต้ตาและจัดเรียงไขมันใต้ตาใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือ รูปทรงตาดูกลมโตและละมุนมากขึ้น ใต้ตาดูเรียบเนียน และร่องลึกใต้ตาดูตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด

ดูรีวิวแก้ไขถุงใต้ตาและร่องใต้ตาเพิ่มเติม


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรักษาถุงใต้ตา ร่องลึกใต้ตา

 • เนื่องจากปัญหาเหล่านี้ไม่ทำให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย การเข้ารับการรักษาจึงขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน สำหรับใครที่อยากให้ใบหน้าดูสดชื่น แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น สามารถเข้ามาปรึกษาโคอาคลินิกได้เลย

 • การรักษาทั้ง 2 วิธี สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้ แต่จะเลือกวิธีไหนนั้น จะขึ้นอยู่กับความต้องการและลักษณะความรุนแรงของแต่ละบุคคล แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนการรักษาที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

 • สามารถเลือกการผ่าตัดได้ การผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตา สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป

 • สามารถผ่าตัดแก้ไขให้รอยคล้ำใต้ตาจางลงได้ แต่อาจจะต้องอาศัยหลายวิธีร่วมกัน เช่น ฉีดฟิลเลอร์ หรือเลเซอร์ผิว และจะต้องหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ เช่น สารก่อภูมิแพ้ การขยี้ตารุนแรง และควรที่จะดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำเยอะ ๆ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 • สามารถผ่าตัดได้ แนะนำให้มาตรวจกับคุณหมอโดยละเอียดอีกครั้ง

 • การรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีการผ่าตัดจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้นานกว่า

  การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้นานกว่า อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น เป็นโรคภูมิแพ้แล้วควบคุมอาการไม่ดี สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือนอนหลับพักผ่อนน้อย ก็อาจกระตุ้นให้กลับมาเป็นซ้ำได้

 • ราคาค่ารักษาจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและสภาพความแข็งแรงของเปลือกตาล่าง ทั้งนี้จะต้องให้คุณหมอทำการประเมินโดยละเอียดอีกครั้ง

 • คุณหมอใจดีมาก! ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อปรึกษาคุณหมอได้เลย

icon-share
แชร์หน้านี้ :

ช่องทางติดตามคลินิก

Koaclinic
Koaclinic
Koaclinic
Koaclinic
Koaclinic
เริ่มดูปัญหาของคุณที่นี่ ส่งข้อมูล ปรึกษาคุณหมอ